Ant Group thực hiện phi vụ đầu tư lịch sử tại Hoa Kỳ

Trung Quốc và Mỹ đang bước vào những trận chiến thương mại căng thẳng, nhất là trong giai đoạn Đại lục đang sẵn sàng để khởi động một chiến dịch lớn với mục đích kêu gọi được hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ tại phố Wall.

Ant Group – tập đoàn cung cấp các sản phẩm và dịch vụ công nghệ tài chính nổi tiếng toàn cầu vừa phát hành đợt cổ phiếu đầu tiên tại HongKong và Thượng Hải. Thông qua đó sẽ kêu gọi khoảng 30 tỷ USD – đợt IPO khủng nhất trong lịch sử.

Thế nhưng, những khoản đầu tư từ Ant Goup có thể gây ra những rủi ro đáng tiếc cho các nhà đầu tư, lý do là bởi Washington có thể áp đặt nhiều biện pháp kỷ luật nghiêm khắc đối với bất cứ công ty nào có liên quan tới việc vi phạm nhân quyền.

Bên cạnh đó, sự căng thẳng chính trị giữa hai quốc gia Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể khiến tập đoàn này bị ảnh hưởng tài chính. Trong khi đó, các nhà đầu tư Mỹ nhảy vào Ant Financial lại là mục tiêu để vận động thành phố từ bỏ lệnh phạt đối với Trung Quốc do các danh mục đầu tư của họ sẽ gây ảnh hưởng tới tình hình tài chính chung.

Được biết, hiện đã có Citigroup, JP Morgan và Morgan Stanley sẽ tham gia vào thương vụ này. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này kỳ vọng sẽ được chia khoản phí đạt tới 300 triệu USD. Một ngân hàng khác cũng đang quan tâm tới việc này là Goldman Sachs khi đang cho thấy nhiều động thái sẽ nhảy vào đàm phán với Ant Group. Mặc dù vậy, sự hợp tác với tập đoàn lớn nhất Trung Quốc có thể khiến cho các cổ đông của họ và nhiều nhà đầu tư khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng.