Bộ Tài chính Mỹ không đồng ý phương án cho vay khẩn cấp từ FED

Vào ngày 19/11 vừa qua, ngài Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã thông báo từ chối gia hạn tất cả các chương trình cho vay khẩn cấp mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã thực hiện với lý do ngăn chặn tình trạng suy thoái kinh tế do ảnh hưởng của Covid-19.

Ngay lập tức, FED cũng đã đưa ra thông báo cho biết muốn thực hiện tiếp các chương trình khẩn cấp để đối phó với sự tàn phá của bệnh dịch, đồng thời đây cũng là vai trò quan trọng hỗ trợ cho nền kinh tế đang bị căng thẳng như hiện nay.

Vào hồi đầu năm nay, sau khi dịch bùng phát mạnh mẽ, FED đã đưa ra nhiều chính sách tài chính để ngăn chặn tình trạng kiệt quệ của thị trường. Đáng kể đến như Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh kinh tế,…với những chương trình hướng đến thị trường tín dụng doanh nghiệp hay khoản vay áp dụng cho chính quyền thành phố và doanh nghiệp.

Tất cả những chương trình sẽ không được gia hạn, đồng thời Bộ Tài chính Mỹ cũng yêu cầu FED cần phải trả lại 455 tỷ USD chưa được sử dụng.

Mặc dù vậy, ông Mnuchin vẫn đồng ý gia hạn thêm 90 ngày đối với các chương trình liên quan đến ngân hàng lớn cấp cho các khoản vay mua ô tô, vay thế chấp nhà cùng với các chính sách bảo vệ việc làm và hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ.

Kể từ khi bùng phát dịch Covid-19, nền tài chính thế giới đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mặc dù liên tiếp có nhiều chương trình hỗ trợ được đưa ra, thế nhưng nếu virus vẫn chưa được kiểm soát thì việc này vẫn chưa thể đạt được hiệu quả tối ưu.