Bùng nổ M&A trong lĩnh vực tài chính

Trong năm 2020 đã chứng kiến lượng giao dịch cực khủng bất chấp sự ảnh hưởng nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng tài chính do đại dịch Covid-19 gây ra.

Theo số liệu thống kê từ Bloomberg, trong năm nay, giá trị giao dịch dịch vụ tài chính đã đạt 507 tỷ USD, thấp hơn 400 tỷ USD so với năm 2019 nhưng lượng giao dịch tài chính lại tăng 11%. Con số này vẫn chưa dừng lại và sẽ vẫn tiếp diễn trong tháng cuối năm.

Nhận định từ các chuyên gia cho thấy, hoạt động ở trong lĩnh vực quản lý tài sản đầu tư, tài sản cá nhân, fintech, thanh toán….đang diễn ra rất tích cực. Bên cạnh ngành chăm sóc sức khoẻ và công nghệ thì các dịch vụ tài chính xoay quanh cũng sẽ cực kỳ bận rộn trong năm 2021.

Nổi bật nhất trên thị trường hiện nay là thoả thuận của S&P Global khi vừa hoàn tất mua nhà cung cấp dữ liệu của đối thủ IHS Markit. Được biết, thương vụ này có giá khoảng 39 tỷ USD. Kế tiếp theo đó là hai thoả thuận quản lý tài sản lớn giữa Macquarie Group và Waddel & Reed Financial. Ngoài ra, Altimar Acquisition cũng đang đàm phán để hợp nhất Dyal Capital Parners và Owl Rock Partners thuộc quản lý của Neuberger Berman.

Hiện nay, các tập đoàn và doanh nghiệp lớn đều đang đẩy mạnh tìm kiếm quy mô cùng sự đa dạng trong bối cảnh kinh tế đang có dấu hiệu chững lại, thậm chí là thụt lùi. Chắc chắn trong thời gian tới đây, sẽ còn rất nhiều thương vụ M&A được diễn ra, tập trung ở các công ty thành lập nhằm mua lại với những mục đích đặc biệt hơn.