Chính sách cứu trợ doanh nghiệp của các quốc gia

Trong phiên họp thường kỳ tháng 8 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo tới các Bộ ngành liên quan đối với vấn đề bong bóng tài sản. Cảnh báo này hoàn toàn có cơ sở khi mà hầu hết các quốc gia phát triển khác trên thế giới đã và đang khiển khai hàng loạt gói kích thích tài khoá với một quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Điển hình như Mỹ đã thông qua gói cứu trợ thứ nhất với số tiền lên tới 2.200 tỷ USD và hiện đang cân nhắc gói thứ hai có quy mô sẽ vượt quá 3.000 tỷ USD.

Về phía FED, tổ chức này cũng đang hỗ trợ khi cắt giảm mạnh lãi suất về mức 0%, đồng thời thực hiện nhiều chương trình mở rộng định lượng không có giới hạn nhằm đổ tiền trực tiếp vào hệ thống tài chính.

FED còn cho phép doanh nghiệp được vay tiền trực tiếp, mua chứng chỉ quỹ ETF với tài sản cơ sở là trái phiếu…Đỉnh điểm là vào tháng 6 vừa qua, cơ quan này còn mở một gói vay 500 tỷ USD nhằm hỗ trợ cho việc phát hành trái phiếu mới cùng các doanh nghiệp lớn.

Nhiều nền kinh tế lớn khác trên thế giới như khối EU, Anh và Nhật Bản cũng liên tiếp đưa ra những gói cứu trợ tương tự, căn cứ vào năng lực tài chính của mình. Nhờ vậy mà nền kinh tế đã dần hồi phục và giúp các doanh nghiệp vượt qua được giai đoạn khó khăn.

Một trong những tài sản được hưởng lợi nhất trong cuộc cứu trợ lần này là vàng với mức giá tăng cao kỷ lục trong 6 tháng vừa qua. Mặc dù tới thời điểm hiện tại, giá của kim loại này đã có dấu hiệu giảm nhẹ nhưng vẫn tăng trưởng hơn 69% so với hồi đầu năm nay.