Covid-19 khiến nhóm OPEC+ rơi vào tình trạng khủng hoảng về tài chính

IMF (Quỹ tiền tệ Quốc tế) vừa đưa ra những đánh giá liên qua đến khả năng phục hồi tài chính tại khu vực Trung Đông và Trung Á. Theo đó, tổ chức này cho thấy dự báo GPI sẽ ở mức âm 4,1% và khiến nhóm OPEC+ có thể sẽ bị rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính nghiêm trọng trong thời gian tới đây.

Lý do chính của việc này nằm ở việc giá dầu vẫn đang rất thấp, chỉ nằm trong khoảng từ 40-50 USD/thùng trong năm 2021. Vào hồi tháng 4/2020, IMF cũng từng đưa ra dự báo rằng nền kinh tế của Trung Đông và Trung Á sẽ bị suy giảm 2,8% tính trong năm 2020. Giữa hai lần cập nhật đã khẳng định lại phần nào tác động mạnh mẽ của giá dầu thấp với các nền kinh tế ở trong khu vực.

Đại diện của IMF cho biết, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng với việc lao dốc không phanh của giá dầu đã gây ra sự suy giảm mạnh mẽ trong các hoạt động kinh tế ở giữa các nước xuất khẩu và nhập khẩu dầu. Tổ chức này cũng dự báo mức tăng trưởng rơi vào khoảng âm 6,6% với các nước xuất khẩu đồng thời tăng trưởng âm 1,3% áp dụng với các nước nhập khẩu.

Phần lớn các thành viên trong nhóm OPEC+ đều có nguồn thu chủ yếu từ dầu mỏ. Do đó, nhiều quốc gia đã rơi vào tình trạng thâm hụt ngân sách nghiêm trọng trong năm 2020 như Iraq, Iran, Kuwait,…Nhiều cựu thành viên OPEC cũng đang gặp tình trạng tương tự bất chấp việc họ đang tìm mọi cách để giảm bớt các hệ luỵ từ việc xuất khẩu khí hoá lỏng (LNG).