Doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ được kéo dài thời gian xin cứu trợ

Vào ngày 4/7 vừa qua, ngài Donald Trump đã ra văn bản kéo dài thời gian cho phép các doanh nghiệp nộp đơn xin vay cứu trợ dựa trên chương trình PPP (Đảm bảo tiền lương) ít nhất đến ngày 8/8.

Đây là một trong những hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ tại Hoa Kỳ sau một thời gian dài phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19. Mục tiêu của quốc gia này là bảo vệ những người lao động khỏi nguy cơ bị nghỉ việc hàng loạt, đồng thời giảm bớt gánh nặng tiền lương cho các công ty không tạo ra được giá trị lợi nhuận trong 6 tháng vừa qua.

Theo Bộ Tài chính Hoa Kỳ, dự kiến có khoảng 130 tỷ USD/659 tỷ USD mà Mỹ dành cho PPP hiện nay vẫn đang được bỏ ngỏ. Tuy nhiên, một số chuyên gia lại đang lo ngại khi cho rằng nước này vẫn sẽ tiếp tục gặp các vấn đề khác khi đưa ra các phương án chi tiền một cách phù hợp nhất.

Trước đó, chương trình sẽ được xây dựng dựa trên mô hình người đến trước được hưởng dịch vụ trước, tuy nhiên việc này lại nhận nhiều phản ứng tiêu cực khi mà các doanh nghiệp nhỏ không thể nhận cứu trợ trong khi các tập đoàn lớn lại dễ dàng nhận được tiền.

Trong nửa đầu năm 2020, tại Mỹ đã có hơn 3.427 doanh nghiệp tại Mỹ đã bị phá sản, gần bằng con số ghi nhận vào cùng kỳ năm 2008. Con số này hoàn toàn trái ngược với kinh tế đang cải thiện tại Hoa Kỳ sau khi áp dụng các gói cứu trợ cùng các biện pháp hỗ trợ tài chính từ ngân hàng TW thế giới, trong bối cảnh nền kinh tế từ nhiều quốc gia khác cũng đang dần mở cửa.