Hồi phục kinh tế bằng cách kêu gọi thực hiện chính sách tài chính

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu như hiện nay, IMF đã đưa ra phương án phục hồi cần gắn liền với chính sách mạnh mẽ, song song với đó là kêu gọi Chính phủ không nên tạm ngưng các chính sách hỗ trợ cũng như tiền tệ quá sớm.

Đồng tình với quan điểm này, nhóm 3 ngân hàng TW hàng đầu thế giới gồm Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng TW Anh (BoE) và Ngân hàng TW châu Âu (ECB) cho biết họ vẫn đang cần có những sự hỗ trợ, dù răng phía y tế đang có nhiều động thái tích cực trong quá trình phát triển vaccine ngừa bệnh dịch.

Hiện nay, virus đang ngày càng lan rộng ở Mỹ và chưa được kiểm soát. Ngân hàng TW của quốc gia này cũng khẳng định rằng nền kinh tế không thể hồi phục hoàn toàn cho đến khi người dân thực hiện đủ an toàn để kết nối lại những hoạt động có đông người cùng tham gia.

Việc Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp như hiện nay đang là mối thách thức cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Để đối phó với tình trạng này, FED cho biết sẽ mua 120 tỷ USD trái phiếu hàng tháng, bao gồm 80 tỷ USD trái phiếu Kho bạc Mỹ và 40 tỷ USD trái phiếu thế chấp. Việc này sẽ góp phần giữ chi phí vay dài hạn ở mức tối thiểu. Đồng thời cơ quan này cũng sẽ triển khai những gói kích thích quy mô lớn để cắt giảm lãi suất và mua trái phiếu. Thông qua đó sẽ góp phần giữ chi phí đi vay hợp lý cho các doanh nghiệp, đồng thời hỗ trợ họ phục hồi nhanh chóng nhất.