Iraq yêu cầu trả tiền dầu trước do khủng hoảng tài chính

Không thoát khỏi sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Chính phủ Iraq hiện đang thực hiện những thoả thuận bán dầu chưa từng xuất hiện trước đây và yêu cầu được nhận tiền trước trong bối cảnh tài chính đang gặp rất nhiều khó khăn.

Theo đó, trên website của một công ty tiếp thị dầu mỏ Iraq – SOMO đang tìm kiếm một thoả thuận trả trước trong vòng 5 năm, kể từ tháng 1/2021 đến tháng 12/2025.

Phần lô hàng dầu trả trước nằm trong kế hoạch cấp bách nhằm tăng trưởng ngân sách nhà nước và vượt qua khủng hoảng tài chính. Quốc gia này đang phải thực hiện nghĩa vụ đối với OPEC trong việc cắt giảm sản lượng, thế nhưng họ cũng đang phải trả nợ cho công ty nước ngoài, đồng thời giữ cho nền kinh tế đứng vững.

Trong ngân sách của Iraq, nguồn thu dầu mỏ đã đóng một vai trò đặc biệt đối với kinh tế quốc gia. Thế nhưng do những áp lực từ OPEC+ trong việc ngừng gian lận về hạn ngạch sản xuất, Iraq cũng đã phải tuân thủ theo đúng thoả thuận của tổ chức này.

Hiện tại, chính phủ Iraq đã tiến hành cắt giảm sản lượng nhằm phản hồi lại việc Ả Rập Xê-ut đe doạ các nước trong liên minh OPEC thông qua việc đảo ngược chính sách sản xuất.

Vào hồi tháng 10 vừa qua, sản lượng dầu trung bình của Iraq cũng đã vượt quá hạn ngạch theo thoả thuận với OPEC+ trước đó.

Nhiều nguồn tin cho biết, Iraq cũng đang nằm trong số các quốc gia phản đối việc gia hạn thoả thuận cắt giảm OPEC+ với mức hiện tại là 7,7 triệu thùng/ngày. Thế nhưng, người đứng đầu quốc gia này cho biết họ sẽ ủng hộ với bất cứ quyết định nào của OPEC+ liên quan tới vấn đề sản lượng.