Messi không phải là bài toán tài chính thông minh của Man City

Trong tuần vừa qua, câu chuyện bến đỗ mới của Messi đang thu hút sự quan tâm của truyền thông trên khắp thế giới. Có nhiều nguồn tin cho biết, Man City đang là ứng cử viên nặng ký cho lựa chọn tiếp theo của ngôi sao Argentina. Tuy nhiên, luật Công bằng Tài chính sẽ trở thành một vật cản lớn nếu đội bóng này thực sự có ý định mua M10.

Được thiết lập từ năm 2011, quy định của luật này cho biết, tất cả các CLB sẽ không được phép chi tiêu vượt quá số tiền mà mình kiếm này. Đây là một phần quan trọng để kiểm soát các tổn thất liên quan tài chính bao gồm: tiền lương, phí chuyển nhượng…phát sinh trong năm đó. Riêng đối với những đội bóng tham dự Champions League và Europa League sẽ được áp mức trần là 118 triệu USD thâm hụt/kỳ chuyển nhượng. Tất cả các bảng cân đối kế toán của từng đội đều phải được giám sát bởi Uỷ ban Kiểm tra tài chính UEFA theo định kỳ.

Chính vì vậy, nếu như Man City đang muốn giành Messi về với mình thì cần phải có sự tính toán vô cùng kỹ càng. Hiện tại, The Citizens đang phải nhận án phạt do vi phạm quy định FFP. Chưa kể, đội bóng này đang bị nghi ngờ là phóng đại doanh thu từ khoản tài trợ Etihad lên mức 89 triệu USD/năm trong khi con số thật sự chỉ là 10 triệu USD và phần còn lại từ hội đồng quản trị của Man City.

Do ảnh hưởng của Covid-19, tất cả các CLB đều đang phải trải qua một cơn khủng hoảng tài chính nghiêm trọng. Hiện tại, Man City vẫn chưa đưa ra số liệu báo cáo chính thức, tuy nhiên nếu như  Messi đến gia nhập vào đội bóng thì việc mua ngôi sao này sẽ mang đến lợi nhuận tốt hơn so với khi đàm phán mức giá chuyển nhượng. Messi hiện đang được trả lương cao nhất hành tinh và chắc chắn ở CLB mới, số tiền này sẽ còn phải tăng gấp đôi.