Mỹ xem xét đưa Ant Group vào danh sách đen?

Theo thông tin từ Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao Mỹ đã trình đề xuất đưa Ant Group của tỷ phú Jack Ma vào danh sách đen. Lý do được đưa ra là công ty này sử dụng nền tảng thanh toán Alipay có dấu hiệu đe doạ tới an ninh quốc gia Mỹ.

Hành động này diễn ra ngay trước khi Ant Group có kế hoạch IPO khủng với định giá lên tới 250 tỷ USD vào tháng 10 tới đây. Dự kiến công ty này có thể huy động tối thiểu 35 tỷ USD trên sàn giao dịch HongKong và Thượng Hải. Như vậy, nếu thành công, “đứa con tinh thần” của Jack Ma sẽ phá được kỷ lục huy động thành công 29 tỷ USD bằng hình thức tương tự từ hãng dầu mỏ Saudi Aramco vào năm 2019.

Đánh giá từ các chuyên gia cho biết, Nhà Trắng đang dùng mọi biện pháp để ngăn cản các nhà đầu tư Hoa Kỳ cùng tham gia vào dự án IPO này. Họ lo ngại rằng có thể Ant sẽ cung cấp những thông tin nhạy cảm của người dân tới chính phủ Trung Quốc.

Theo quy định, danh sách đen thương mại của Mỹ sẽ hạn chế tối đa các doanh nghiệp nước ngoài được tiếp cận với những sản phẩm hay dịch vụ ứng dụng công nghệ cao. Ngay sau khi lên nắm quyền, tổng thống Donald Trump đã thường xuyên áp dụng điều luật này để “giáng đòn” xuống các công ty Đại lục, bất chấp việc xác định được tính hiệu quả thực tế.

Trước Ant Group, Huawei cũng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi chính sách này của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, nếu Ant Group bị đưa vào danh sách đen thì cũng chỉ ở mức độ tượng trưng, không gây quá nhiều ảnh hưởng tới công ty này.