Năm 2020, Việt Nam tăng trưởng kinh tế gần 3%

Mặc dù đại dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế thế giới, tuy nhiên Việt Nam vẫn được kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng 3% trong năm 2020.

Đây là nhận định của Ngân hàng Thế giới, đánh giá dựa trên sức chịu đựng của cả khu vực kinh tế trong nước và đối ngoại. Bên cạnh khả năng kiểm soát đại dịch tốt, Chính phủ còn đang sử dụng các khoá chính sách và tiền tệ phù hợp, từ đó tháo gỡ khó khăn cho khu vực tư nhân và thúc đẩy sự phục hồi.

Trong báo cáo đưa ra cũng cho thấy khu vực kinh tế đối ngoại của Việt Nam đã đạt kết quả rất tốt, dự kiến đạt mức xuất khẩu hàng hoá lớn nhất từ trước đến nay với dự trữ ngoại hối tăng trưởng nhanh. Thời gian qua, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang tiếp tục đầu tư và dịch chuyển các hoạt động sang thị trường Việt Nam do quốc gia này đã quản lý khá tốt đại dịch.

Trước những dấu hiệu tích cực như trên, Ngân hàng Thế giới tin Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng khoảng 6,8% trong năm 2021 và tiếp tục duy trì phong độ ổn định ở mức 6,5% trong những năm tiếp theo. Dự báo này của WB được đưa ra theo giả định khủng hoảng Covid-19 sẽ dần dần được kiểm soát khi hoàn tất quy trình thử nghiệm vaccine.

Mặc dù vậy, Việt Nam cũng như các quốc gia khác vẫn tiềm tàng nhiều rủi ro tài chính và xã hội, đòi hỏi các cơ quan ban ngành cần có động thái tích cực hơn nữa. Hiện nay, Việt Nam đang đứng trước cơ hội để lựa chọn một con đường phát triển xanh và thông minh hơn, thông qua đó tạo ra một nền tảng vững chắc để tránh khỏi được nhiều cú sốc trong tương lai, bao gồm cả đại dịch và thảm hoạ thiên nhiên.