Nền kinh tế thế giới sẽ có sự phục hồi mạnh mẽ

Trong khi Nhà Trắng vẫn đang bị bế tắc trong việc đưa ra một gói chi tiêu bổ sung để hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi nền kinh tế thì Bộ trưởng Tài chính Mỹ và Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang đã có cuộc điều trần về các ứng phó và phục hồi nền kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

Theo đó, người đứng đầu hệ thống tài chính Mỹ tin tưởng rằng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ có sự tăng trưởng trong những tháng cuối năm do sự gia tăng của doanh số bán lẻ, nhà đất và các hoạt động kinh doanh sản xuất khác. Điều này có được nhờ sự hợp tác chặt chẽ giữa chính quyền và Quốc hội dựa trên nền tảng lưỡng đảng, từ đó đưa ra gói cứu trợ kinh tế lớn nhất trong lịch sử quốc gia này. Trong đó, FED chính là công cụ quanh trọng để thúc đẩy sự phục hồi thông qua việc triển khai những biện pháp cho vay khác nhau.

Mặc dù vậy, ông cũng lưu tâm đến một số linh vực của Mỹ đang gặp khó khăn do những tác động xấu của đại dịch COVID-19, bao gồm du lịch, nhà hàng đều cần phải có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phu.

Trong khi đó, chủ tịch FED Powell nhận định ràng, gói chi tiêu 2.200 tỷ USD dựa trên pháp luật sẽ góp phần giảm thiểu tác động của dịch bệnh, đồng thời là nền tảng để phục hồi nền kinh tế trước những cuộc suy thoái do dịch bệnh gây ra.

Ông cũng khẳng định, các chỉ số kinh tế đang cho thấy sự cải thiện tích cực, đáng chú ý như chi tiêu của các hộ gia đình được phục hồi 75% so với mức giảm trước đó, một phần lớn là nhờ gói kích thích kinh tế liên bang cùng với phạm vi mở rộng của trợ cấp thất nghiệp. Hiện nay, đang có khoảng hàng triệu người lao động tại Mỹ được bổ sung 600 USD trợ cấp thất nghiệp. Mặc dù vậy, tiến độ việc làm và hoạt động kinh tế vẫn đang ở mức thấp hơn hẳn so với mức trước đại dịch khi ghi nhận tới 11 triệu người đang không có việc làm.