Ngân hàng thắt chặt các khoản vay

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, các ngân hàng đã đưa ra thông báo cắt giảm hạn mức lãi suất biên cùng các chi phí đi kèm để giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận nguồn tín dụng. Tuy nhiên, động thái này cũng đi kèm với việc thắt chặt những khoản vay liên quan đến bất động sản, chứng khoán hoặc tiêu dùng.

Lý do của quyết định nằm ở phần vốn tín dụng đầu tư vào ngành kinh doanh bất động sản liên tục bị kiểm soát trong thời gian vừa qua khiến nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ phải tìm mọi cách để vay vốn từ nhiều nguồn khác nhau. Một trong số đó là hình thức phát hành trái phiếu với lãi suất cao gấp nhiều lần, có thể lên tới 13%/năm.

Cùng với việc phát hành trái phiếu lãi suất cao như vậy, nhiều ngân hàng mua vào trái phiếu của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản được xem như là hình thức đáo nợ khoản vay.

Điều này đang là mối lo ngại cho Ngân hàng Nhà nước do sự tiềm ẩn rủi ro khi các doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn, mất khả năng thanh toán nợ gốc và lãi trái phiếu. Khi đó, vòng xoáy tiếp tục xoay vòng khi họ phải phát hành thêm trái phiếu để tiếp tục cơ cấu lại khoản nợ.

Trước tình hình này, Chính phủ yêu cầu các ngân hàng không được mua trái phiếu doanh nghiệp để phát hành với mục đích cơ cấu các khoản nợ. Kể cả khi có thêm đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp mới, cùng nhiều mục đích khác nhau, trong đó bao gồm cả lý do cơ cấu lại khoản nợ thì nhà băng cũng không được tham gia mua dưới mọi hình thức.