Những dấu ấn tài chính nổi bật trong năm 2020

Năm 2020 với đầy biến động đã chính thức khép lại, hãy cùng điểm lại những dấu ấn tài chính nổi bật diễn ra trong 12 tháng vừa qua.

Lãi suất giảm mạnh

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhằm hỗ trợ các nền kinh tế có động lực để vượt qua giai đoạn khủng hoảng, các ngân hàng trung ương tại nhiều quốc gia trên thế giới đã đẩy mạnh chính sách giảm lãi suất xuống thấp hơn 1%, trong đó có nhiều nền kinh tế còn áp dụng cả lãi suất âm.

Tính riêng trong tháng 3/2020, Cục Dự trữ liên bang Mỹ đã hai lần khẩn cấp hạ lãi suất và hiện đang duy trì ở mức 0-0,25%. Dù liên tục đưa ra nhiều nỗ lực để cắt giảm lãi suất đồng thời áp dụng chính sách tiền tệ nới lỏng, thế nhưng lạm phát vẫn đang ở mức thấp.

Xu hướng thành lập Ngân hàng tiền kỹ thuật số

Công ty thanh toán Bitcoin và tiền kỹ thuật số BitPay đã gửi hồ sơ lên Văn phòng Cơ quan Kiểm soát Tiền tệ Mỹ (OCC) để xin cấp phép thành lập ngân hàng tiền kỹ thuật số với tên gọi BitPay National Trust Bank. Ngoài BitPay, Paxos và Figure Technologies cũng đã nộp đơn lên OCC với nội dung tương tự.

Apple đạt mức vốn hoá 2.000 tỷ USD

Tính đến ngày 20/8 vừa qua, giá trị vốn hoá của Apple đã vượt mức 2.000 tỷ USD khi cổ phiếu đạt 466,77 USD/cp. Mặc dù ở thời điểm hiện tại, con số này đã giảm bớt thế nhưng dấu mốc này đã phần nào phản ánh sự thành công của CEO Tim Cook trong quá trình thay đổi góc nhìn của nhà đầu tư đối với công ty này.