Sẽ diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo?

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, nhiều chuyên gia đã dự đoán một cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo sẽ diễn ra và thay đổi nền kinh tế thế giới.

Theo đó, Joseph Yam – cựu giám đốc Cơ quan tiền tệ HongKong cho biết, toàn cầu đang ở trước đỉnh của sự suy thoái tài chính lần thứ ba trong vòng 25 năm qua. Nguyên nhân chủ yếu là bởi số lượng tiền mặt mà ngân hàng TW cung cấp không đủ để các quốc gia có thể ngăn chặn được mức tiêu thụ bị giảm sút nghiêm trọng do đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, việc cứ tiếp tục in thêm tiền sẽ khiến người dân càng khó khăn hơn khi chi tiêu vượt quá khả năng chi trả của họ.

Trong bài phát biểu của mình, ngài Yam thể hiện sự lo lắng sẽ không thể vượt qua được khủng hoảng lần này, nhất là trong bối cảnh số lượng người nhiễm Covid đang ngày càng tăng mạnh hơn và bị mất kiểm soát. Tính đến hiện tại, virus corona đã lây nhiễm cho hơn 16 triệu người trên toàn cầu kể từ khi xuất hiện vào tháng 1 năm nay.

Ngoài ảnh hưởng của Covid-19, lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ áp dụng với Mỹ ngay sau khi Trung Quốc thông qua Luật An ninh Quốc gia khiến nhiều người cảm thấy lo lắng cho sự ổn định của đồng nội tệ HK HKD so với đồng USD.

Tuy nhiên, dưới góc độ chuyên gia, ông Yam cho biết rằng bản thân mình cảm thấy lo lắng cho đồng USD hơn là HKD. Mặc dù vậy, mỗi người dân nên có sự chuẩn bị kỹ càng khi đối phó với đại dịch này. Tốt nhất là bất cứ ai cũng nên có sự chủ động về tài chính trước khi mọi chuyện tồi tệ hơn.