Singapore hưởng lợi nhờ luật an ninh mới của Trung Quốc

Theo ghi nhận của truyền thông Đại lục, trong tháng 4/2020, tiền gửi quy đổi bằng ngoại tệ tại Singapore đã có mức tăng trưởng lên tới 400% so với cùng thời điểm năm ngoái. Ngoài ra, tiền gửi bởi các nguồn từ nước ngoài cũng tăng gần 44% lên 62 tỷ USD, là con số cao nhất trong gần 30 năm qua.

Trước những dấu hiệu tích cực này, giới chuyên gia tài chính Quốc đảo cho rằng việc này bắt nguồn từ các dòng tiền từ các thị trường chảy vào Singapore. Đồng thời với đó, sau khi Trung Quốc chính thức thông qua luật an ninh quốc gia đang gây ảnh hưởng tới vị thế trung tâm tài chính khu vực châu Á, nhiều khả năng Singapore sẽ là một lựa chọn thay thế phù hợp và lý tưởng.

Nhiều năm trở lại đây, cả HongKong và Singapore đều thể hiện sự cạnh tranh gay gắt đối với vị thế này khi đều có mức thuế doanh nghiệp xấp xỉ nhau. Nếu như HongKong đóng góp vào 20% GDP thành phố và tuyển dụng 7% tổng lao động trong khu vực thì Singapore không kém cạnh khi đạt các con số lần lượt là 13,9% và 5%.

Hiện tại, HongKong đang ghi nhận thị trường vốn sôi động với giá trị vốn hoá đạt khoảng 47 tỷ USD, cao hơn 7 lần so với mức 6,4 tỷ USD của “đối thủ”. Nhờ vậy mà nhiều công ty Trung Quốc hiện đang niêm yết tại sàn của HongKong. Ước tính, hiện có khoảng hơn 420 quỹ phòng hộ đến từ Bắc Kinh đang có trụ sở tại HongKong, quản lý số tiền 91 tỷ USD, cao hơn cả tổng quỹ cả ba quốc gia Singapore, Nhật Bản và Australia.