Tài chính Mỹ đóng vai trò quan trọng trong việc khôi phục nền kinh tế

Mỹ vẫn đang là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, chính vì vậy sự hỗ trợ tài chính từ phía Nhà Trắng sẽ đóng vai trò quan trọng để khôi phục nền kinh tế Hoa Kỳ.

Theo đánh giá của Ngân hàng dự trữ Liên bang Mỹ (FED), trong giai đoạn phục hồi hiện nay, Mỹ sẽ phải đối mặt với những cơn gió ngược chiều khi vừa phải chống chọi với sự lan nhanh của dịch bệnh.

Theo cam kết, FED sẽ tập trung nguồn nhân lực để triển khai các biện pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế đi lên, tuy nhiên điều này cần sự phối hợp bằng tài chính từ nhiều tổ chức khác.

Kể từ đầu năm đến nay, FED đã chi ra khoảng hàng nghìn tỷ đô nhằm hỗ trợ các thị trường tài chính được hoạt động bình thường, song song với đó còn cung cấp nhiều chương trình cho vay lớn áp dụng cho các công ty, doanh nghiệp và cả các chính quyền bang.

Về phía Quốc hội Mỹ cũng đã thông qua Đạo luật Hỗ trợ trị giá 2.200 tỷ đô để cung cấp và viện trợ cho nhiều công ty thuộc mọi quy mô từ nhỏ đến lớn.

Mặc dù đã xuất hiện những tín hiệu tích cực, thế nhưng những biện pháp kiểm soát dịch cũng đang để lại những hệ luỵ nhất định đối với nền kinh tế Hoa Kì, khiến số người thất nghiệp ngày càng tăng mạnh.

Trước tình hình căng thẳng này, ba nhà băng lớn nhất Mỹ bao gồm JPMorgan Chase, Citigroup và Wells Fargo đã thống nhất sẽ bổ sung thêm 23 tỷ đô vào quỹ dự phòng.

Theo báo cáo, cả ba ngân hàng này đã phải chịu thiệt hại lên tới 5 tỷ USD do ảnh hưởng của các khoản nợ xấu tính đến hết tháng 3 vừa qua.