Thủ tướng chỉ đạo làm rõ năng lực tài chính của Vietravel Airlines

Mới đây, Thủ tướng đã có văn bản yêu cầu Bộ giao thông vận tải cần phải làm rõ các năng lực tài chính của Vietravel Airlines trước khi cấp giấy phép kinh doanh ngành vận chuyển hàng không cho doanh nghiệp này.

Theo đó, Vietravel cần phải sớm làm rõ được năng lực tài chính của mình đối với vấn đề bảo đảm mức vốn tối thiểu dựa theo quy định trong thời gian hoạt động của Vietravel Airlines.

Trước đó, Bộ Tài chính đã trích dẫn báo cáo tài chính quý III/2019 và quý II/2020 của Vietravel cho thấy, nguồn vốn mà công ty này đầu tư góp vốn thành lập hãng hàng không được trích từ khoản phát hành trái phiếu riêng lẻ không chuyển đổi trong thời hạn trong vòng 48 tháng với tài sản bảo đảm sử dụng chính tài khoản thanh toán của Vietravel Airlines tại ngân hàng VPBank.

Thông qua việc rà soát báo cáo tài chính quý II/2020 của công ty mẹ Travel, Bộ Tài chính đưa ra các chỉ tiêu liên quan đến tình chính tính đến hết ngày 30/6/2020 cho thấy, nguồn vốn sản xuất kinh doanh của công ty mẹ chủ yếu đến từ nguồn vốn vay thương mại.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều khả năng Công ty mẹ Travel sẽ có khả năng gặp khó khăn trong việc trả nợ, đặc biệt là khả năng thanh toán khoản trái phiếu tương đương với 700 tỷ đồng.

Nguồn vốn này sẽ được dùng để phát hành đầu tư vào Vietravel Airlines, đồng thời bị ngân hàng phong toả đến hạn là tháng 9/2021. Chính vì vậy, các cơ quan ban ngành có liên quan cần phải rà soát lại tình hình tài chính của doanh nghiệp đồng thời cấp giấy phép kinh doanh hoạt động đúng thời điểm.