Thương vụ sát nhập tài chính khủng năm 2020

Theo giới chuyên gia cho biết, công ty dữ liệu đình đám S&P Global đang thoả thuận để mua lại IHS Markit. Nếu thành công, đây sẽ là một thương vụ lớn trên thị trường dữ liệu và thông tin tài chính toàn cầu.

Được biết, giá trị của thương vụ đang có mức dự kiến là 44 tỷ USD và được thanh toán hoàn toàn bằng cổ phiếu.

S&P Global được thành lập vào năm 2011, vốn rất nổi tiếng về việc cung cấp đánh giá tín nhiệm nợ quốc gia và các doanh nghiệp cũng như cung cấp dữ liệu trên thị trường vốn và hàng hoá thế giới. Trong khi đó, IHS Markit ra đời vào năm 2016 chuyên về các lĩnh vực từ dữ liệu ngành ô tô và công nghệ, sau đó được tạp chí Jane’s Defence Weekly mua lại với giá khoảng 6 tỷ USD. Công ty được thành lập bởi Lance Uggla – một cựu chuyên viên đánh giá tín nhiệm.

Nếu tính theo phiên giá cổ phiếu gần đây nhất, IHS Markit có mức giá vốn hoá thị trường là 36,88 tỷ USD và hiện đã tăng 22% vào năm 2020.

Vụ sáp nhập S&P Blogbal mua IHS Markit sẽ phải trải qua sự rà soát vô cùng kỹ lưỡng của các cơ quan chống độc quyền bởi thị trường thông tin tài chính đang ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn ở một số nhà cung cấp lớn.

Hiện tại, Sở giao dịch chứng khoán London cũng đang tiến tới các bước hoàn tất thủ tục để được cơ quan chức năng thông qua kế hoạch mua lại công ty dữ liệu tài chính Refinitiv với mức giá 27 tỷ USD. Công ty này đã được mua bởi Blackstone với mức 55% từ tập đoàn truyền thông Thomson Reuters vào năm 2018.