TP.HCM hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua cơn khủng hoảng

Trong cuộc họp 6 tháng đầu năm vừa qua, chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có những phân tích cụ thể về ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 đến nền kinh tế-xã hội của TP.HCM.

Theo đó, mức tăng trưởng của thành phố trong thời gian vừa qua đều ổn định và đạt trên 8%. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của virus corona, con số này chỉ còn lại 2% trong hai quý đầu năm. Không chỉ riêng TP.HCM mà cả Việt Nam cũng đang bị ảnh hưởng và xuống dốc nghiêm trọng.

Phân tích lý do, đồng chí cho biết, dịch vụ chiếm khoảng 60% doanh thu của TP.HCm, vì vậy khi Covid-19 kéo đến đã tác động nghiêm trọng đến dịch vụ, du lịch đi kèm lưu trú, khách sạn….Nếu như năm 2019, thành phố đón 8,6 triệu lượt khách tới tham quan du lịch thì năm nay, con số này chắc chắn sẽ giảm mạnh và gây ảnh hưởng đến tổng cầu kinh tế.

Ngoài ra, tình trạng DN dễ bị gãy đổ trong bối cảnh hiện nay bởi có tới 90% là DN nhỏ và vừa, vì vậy khi “bão” đến thì không có sức để kháng cự.

Trước tình hình phức tạp như hiện nay, trong thời gian tới đây, TPHCM chỉ tập trung kiểm soát dịch đi kèm với đó là các phương án phục hồi kinh tế. Cụ thể, các cơ quan chức năng cần bám sát doanh nghiệp, gặp gỡ và trao đổi để tháo gỡ những vấn đề khó khăn. Sau đó có phương án cụ thể để giải quyết và bám sát chứ không nói chung chung khiến DN hoang mang không biết làm như thế nào. Đồng chí nhấn mạnh rằng, quan trọng nhất hiện nay chính là sự kết nối giữa lãnh đạo và người dân, phải làm sao để mọi người cùng chung tay, góp sức để đẩy lùi dịch bệnh vượt qua giai đoạn khó khăn như hiện nay.